Nhà hát Opera Sydney nằm ở Benelong Point trên Cảng Jackson (Cảng Sydney), New South Wales, Úc. Nhà hát có kiến trúc độc đáo hình con sò hay những cánh buồm no gió ra khơi. Đây là công trình kiến trúc độc đáo của Sydney nói riêng và nước Úc nói chung, thu hút nhiều du khách đến thăm.

Ngày 13/09/1955, chính phủ Úc đã tài trợ một cuộc thi quốc tế để tìm kiếm một kiến trúc phù hợp cho Nhà Hát Lớn, nơi sẽ diễn ra những vở nhạc kịch, những màn trình diễn đẳng cấp thế giới. Hơn 1000 kiến trúc sư từ hàng trăm quốc gia đã tham gia cuộc thi nhưng chỉ có 233 bài dự thi được chọn. Sau cùng, tác phẩm của kiến trúc sư người Đan Mạch Jørn Utzon đã giành chiến thắng và với sự ngoạn mục độc đáo của thiết kế đã mang lại cho ông danh tiếng quốc tế.

Tuy nhiên, khi bắt đầu xây dựng vào năm 1957, chính ý tưởng quá độc đáo, khác lạ so với tiền lệ giờ đây lại là rào cản cho ông. Bởi lẽ, việc đưa thiết kế hình mái buồm bằng đá sa thạch vào thực tiễn làm sao để vừa bảo đảm vẻ đẹp hài hòa của bến cảng, vừa phù hợp với hệ thống sân khấu bên trong và chuỗi các quán bar, nhà hàng bên ngoài là điều khó có thể thực hiện. Nhà Hát được lên kế hoạch sẽ khánh thành vào ngày Quốc Khánh nước Úc (26/01/1963) nhưng do chi phí vượt quá và nhiều khó khăn về kỹ thuật đã kéo dài việc hoàn thành. Việc xây dựng bắt đầu gặp phải sự tranh cãi, chống đối của người dân trong một thời gian dài. Trong sự áp lực của dư luận và sự bất đồng của chính các cơ quan chính phủ giám sát dự án, Utzon đã từ chức vào năm 1966. Sau đó, việc xây dựng tiếp tục được thực hiện bởi ba kiến trúc sư người Sydney – Peter Hall, David Littlemore và Lionel Todd và được hoàn thành cho đến tháng 9/1973.

Nhà hát Opera là địa danh nổi tiếng nhất của Sydney và cũng là niềm tự hào của người dân nơi đây. Đây là sâu khấu biểu diễn nghệ thuật đa năng lớn nhất. Sảnh hòa nhạc với 2679 chỗ ngồi, là nơi tổ chức các buổi hòa nhạc giao hưởng, biểu diễn hợp xướng và các chương trình ca nhạc nổi tiếng, các buổi biểu diễn opera và khiêu vũ, múa bale. Ngoài ra còn có ba rạp chiếu phim có kích cỡ và cấu hình khác nhau cho các vở kịch sân khấu, chiếu phim và cho các buổi biểu diễn âm nhạc nhỏ hơn. Tòa nhà cũng có sân khấu biểu diễn ngoài trời và các studio thu âm chuyên nghiệp. Vào năm 2007, Nhà hát lớn đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *